icon icon icon

Ngành công nghiệp sơn tầu biển

Đăng bởi ITEMS JSC. vào lúc 29/03/2024

Sơn tàu biển là gì?

Sơn tàu biển là loại sơn dành riêng cho tàu đi biển. Những con tàu tuân thủ một quy trình sơn tàu biển đầy đủ sẽ có độ bền trường tồn cũng thời gian. Các hạng muc sơn tàu biển cần có bao gồm: sơn cho đáy và dưới mớn nước, sơn cho vùng mớm nước thay đổi, sơn cho mạn khô, sơn cho mặt boong tàu và quầy hầm hàng, sơn cho cabin, sơn cho khung sườn bên trong tàu.

1. Lý do bạn nên sử dụng sơn tàu biển

Tàu biển được biết là nơi sinh sống lý tưởng của loài sinh vật biển trôi nổi cộng sinh như: Hà, trùng đục lỗ và rêu rong,... Các loài sinh vật biển cộng sinh vào vỏ tàu, chúng bám sá, sinh trưởng với tốc độ chóng mặt. Biểu hiện là khi con tàu của bạn chạy ngày càng chậm và lỳ do sức cản của mặt nước. Lâu dần trở nên hư hại và không sử dụng được nữa.

Nhằm tránh hiện tượng giảm tốc độ và những ảnh hưởng xấu trực tiếp trên vỏ tàu, người ta khuyên chọn dùng sơn tàu biển với những hợp chất vỏ tàu, có cấu tạo đặc biệt vừa đủ để làm các vi sinh vật có hại chết đi như là: Hợp chất hữu cơ có chứa thiếc và Oxi đồng,... Khi đó, các sinh vật có hại bám vào đáy thuyền và lập tức sẽ chết ngay do không bám được vào đáy thuyền nữa.

2. Lợi ích của việc sử dụng sơn tàu biển

  • Hạn chế rỉ sét: Sơn dành cho sơn tàu biển có tác dụng chống rỉ sét một cách tuyệt vời. Hạn chế tối đa sự ăn mòn vỏ tàu biển, đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giúp giảm năng lượng và thời gian, từ đó tăng tốc độ duy chuyển của tàu.
  • Bảo vệ kết cấu: Tàu biển hoạt động trên bề mặt nước nơi có nồng độ mặn của muối Axit cao nên tàu biển rất dễ bị ăn mòn. Vì thế sơn dành cho tàu biển có khả năng hạn chế và chống được sự ăn mòn kim loại. Giúp bảo vệ kết cấu cho tàu biển tránh được sự bào mòn từ nước biển gây nên.
  • Dùng để trang trí: Ngoài hai chức năng trên sơn dành cho tàu biển cong có tác dụng trang trí. Nhờ vào những màu sắc đa dạng như đỏ, nâu, xám ghi, xanh, vàng, màu nhủ,.. Làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho con tàu một cách hoàn hảo nhất.

3. Sơn tàu biển có mấy loại

Các loại sơn nói chung và sơn tàu biển nói riêng có tác dụng chính là bảo vệ tàu hàng hải, lớp sơn đóng vai trò như một lớp bảo vệ chống lại sự sâm nhập của các tác nhân bên ngoài các loài sinh vật biển, rong rêu, chống lại Axit, sự ăn mòn của nước biển,... và theo chức năng, chúng ta có các loại sơn như sau:

  • Sơn chống hà tàu biển: Là các sản phẩm sơn chống hà dùng để sơn bảo vệ phần đáy tàu, ngăn hà bám, kháng nước và tăng tốc độ cho tàu. Sơn chống hà tàu biển có thể bám dính trên mọi bề mặt đã sơn lớp sơn chống rỉ tàu tàu biển và sơn phủ màu tàu biển.
  • Sơn chống rỉ tàu biển: Bao gồm các loại sơn chống rỉ góc Epoxy 2 thành phần và gốc Alkyd 1 thành phần, chống rỉ sét cho các kết câu thép của con tàu đồng thời tăng độ bám dính và độ phủ cho các lớp sơn phía trên.
  • Sơn phủ màu tàu biển: Là hệ sơn Epoxy, hệ Alkyd và hệ sơn PU vừa dùng để bảo vệ tàu biển vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho các con tàu.
  • Sơn cao su clo hóa: Là sơn 1 thành phần được chế tạo trên cơ sở nhựa cao su clo hóa, nhựa tổng hợp cao cấp, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia khác. Sơn tàu biển cao su clo hóa dùng để bảo vệ, trang trí cho các vỏ tàu biển, các thiết bị máy móc, cầu kiện, sơn dùng dưới nước,...

Source : Sưu tầm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: