icon icon icon

Gia tăng giá trị của việc bảo vệ chống ăn mòn trong việc bảo trì máy bơm và van

Đăng bởi ITEMS JSC MARKETING vào lúc 18/12/2023

Các nhà máy điện phụ thuộc vào hàng trăm van và nhiều máy bơm khác nhau để thực hiện hoạt động 24/7. Quy trình bảo trì tốt—bao gồm các công việc thường lệ và bảo trì dự đoán—là rất quan trọng để duy trì các tài sản này trực tuyến và hoạt động trơn tru nhất có thể. Việc kết hợp giảm thiểu ăn mòn sẽ tăng thêm giá trị cho quy trình bằng cách nhắm mục tiêu vào yếu tố rủi ro đáng kể trước và sau khi bắt đầu bảo trì.

Bảo trì tốt bắt đầu với việc bảo quản thích hợp. Theo một cách rất thực tế, việc bảo trì máy bơm và van tốt bắt đầu từ nhà máy sản xuất. Những gì nhà sản xuất làm hoặc không làm với van có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tính toàn vẹn của nó sau này. Ví dụ, nếu nhà sản xuất không bảo quản van một cách hiệu quả, các túi hơi ẩm có thể dẫn đến ăn mòn nhiều tuần hoặc nhiều năm sau đó, có khả năng làm giảm đáng kể tuổi thọ hữu ích của van. Mặt khác, việc bảo quản tốt ngay từ đầu có thể dẫn đến máy bơm hoặc van vẫn ở tình trạng tốt khi bảo trì tiến hành lắp đặt chúng làm phụ tùng hai hoặc ba năm sau đó.

Để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt, nhà sản xuất nên đưa ra các biện pháp chống ăn mòn tại thời điểm thử nghiệm thủy tĩnh, khi nước áp suất cao dâng qua hệ thống để kiểm tra rò rỉ. Khi xả hết nước, chắc chắn sẽ để lại những túi hơi ẩm còn sót lại có thể gây ra sự ăn mòn bất cứ lúc nào. Việc thêm chất ức chế ăn mòn (ví dụ là VpCI-649 của Cortec) vào nước thử nghiệm thuỷ lực sẽ bảo vệ chống ăn mòn cả trong quá trình thử nghiệm bằng thuỷ lực và (tùy thuộc vào liều lượng chất ức chế được sử dụng) trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Sau đó, phun sương cho vỏ máy bơm hoặc cổng van bằng chất ức chế ăn mòn ở pha hơi sẽ bổ sung thêm khả năng bảo vệ trong khoảng trống phức tạp miễn là các lỗ hở được bịt kín.

 

https://www.powermag.com/wp-content/uploads/2023/10/fig1-improper-flange-protection.jpg

  1. Hình ảnh này cung cấp ví dụ về những điều KHÔNG nên làm để bảo vệ mặt bích van và máy bơm trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Lớp phủ gỗ dán có thể giữ độ ẩm và khuyến khích sự ăn mòn trên các bề mặt mặt bích nhạy cảm.

 

Ở bên ngoài máy bơm hoặc van, các mặt bích có độ nhạy cao phải được giữ ở tình trạng tốt nhất để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi lắp đặt. Những bề mặt này rất dễ bị tổn thương vật lý trong quá trình vận chuyển và xử lý. Thật không may, một sai lầm phổ biến là che các mặt bích bằng ván ép (Hình 1), điều này thực sự có thể gây ra sự ăn mòn bằng cách hấp thụ và giữ độ ẩm ngay bên cạnh bề mặt kim loại. Do đó, các phương pháp tốt nhất thường bao gồm bảo vệ mặt mặt bích sạch bằng lớp phủ chống ăn mòn có thể tháo rời (VpCI-389 và VpCI-391 là ví dụ) và đậy nắp bằng bộ bảo vệ mặt bích bằng nhựa cứng (Hình 2) để ngăn ngừa hư hỏng vật lý và giữ cho chất ức chế ăn mòn pha hơi ở bên trong van. Thân bơm hoặc van cũng có thể được bảo vệ bằng lớp phủ tạm thời nếu muốn.

 

https://www.powermag.com/wp-content/uploads/2023/10/fig2-proper-flange-protection.jpg

  1. Một ví dụ về bảo vệ mặt bích thích hợp. Mặt bích cứng BUMPER, không phải gỗ của Precision Piping Products bảo vệ bề mặt nhạy cảm này khỏi hư hỏng vật lý có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của van. Nắp mặt bích cũng có thể được sử dụng để giúp bẫy chất ức chế ăn mòn pha hơi dạng lỏng được tạo sương mù bên trong khoảng trống để bảo vệ chống ăn mòn tạm thời trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

 

Khi đã có mặt tại chỗ, máy bơm và van phải được kiểm tra trước khi xử lý tiếp. Precision Piping Products, một nhà sản xuất thiết bị bảo vệ mặt bích, đưa ra các khuyến nghị như sau trên biểu mẫu kiểm tra máy bơm của mình:

  • Đảm bảo máy bơm được cất giữ trên bề mặt bằng phẳng, cách mặt đất sáu inch và không có nước đọng (nếu ở ngoài trời).
  • Kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng trên thiết bị hoặc thùng đựng.
  • Đảm bảo các nắp và các mối nối được bịt kín đúng cách bằng các sản phẩm bảo vệ và được gắn chặt bằng ít nhất 50% số bu lông hoặc đa đai ốc cần thiết.
  • Đảm bảo trục và khớp nối được sơn bằng sản phẩm như VpCI-368 hoặc tương đương.
  • Tra mỡ CorrLube vào các phụ kiện bôi trơn trước khi quay trục.
  • Thêm phụ gia ức chế ăn mòn pha hơi vào dầu nếu bơm được bôi trơn.
  • Đảm bảo các tab bịt kín không ở vị trí khóa trục bơm (điều này giúp bôi trơn ổ trục, phát hiện hư hỏng và ngăn ngừa hiện tượng nước muối ở ổ trục và độ lệch trục).

https://www.powermag.com/wp-content/uploads/2023/10/fig3-storing-clean-valves.jpg

  1. Bảo quản van sạch trong màng VpCI-126 giúp đảm bảo chúng không bị rỉ sét, sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào cần bảo trì và thay thế.

 

Sau khi kiểm tra, các bộ phận có thể được lắp đặt ngay lập tức hoặc được bọc trong một lớp màng như màng VpCI-126 để đảm bảo bộ phận bảo trì có thể tìm thấy các phụ tùng thay thế sẵn sàng sử dụng khi cần thay thế (Hình 3).

 

 

Chống rỉ sét trong bảo trì định kỳ

 

Sau khi lắp đặt máy bơm hoặc van, quá trình bảo trì định kỳ sẽ diễn ra như bình thường. Máy bơm và van được bảo trì và sửa chữa. Những loại có vòng đệm phải được siết chặt đai ốc định kỳ (để giảm rò rỉ trên các đệm kín) và lắp vật liệu đệm mới khi lớp đệm cũ bị mòn. Mặc dù có thể xảy ra một số rò rỉ trên các đệm kín, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng do rỉ sét trên đai ốc và bu lông. Đôi khi, rỉ sét nghiêm trọng đến mức khóa đai ốc vào đúng vị trí, khiến nhân viên bảo trì phải tạo thêm áp lực lên nó trong quá trình điều chỉnh. Thật không may, đây là một trong những điều tồi tệ nhất cần làm, vì mô-men xoắn bổ sung lên đai ốc cố định có thể gây áp lực lớn lên bu-lông khiến nó bị gãy. Nếu điều này xảy ra, điều đó có nghĩa là một nhiệm vụ bảo trì đơn giản đột nhiên trở thành một vấn đề đau đầu vì máy bơm hoặc van sẽ cần phải ngừng hoạt động để sửa chữa.

Thay vì cố gắng hết sức để vặn đai ốc đệm bị rỉ sét, giải pháp dễ dàng là cắt bỏ vết rỉ sét bằng sản phẩm xuyên thấu như Cortec VpCI Super Penetrant. Công thức thẩm thấu sâu này cho phép người sử dụng nhanh chóng thâm nhập vào các lớp rỉ sét sâu, loại bỏ hơi ẩm và làm lỏng các mảng bị ăn mòn. Đồng thời, nó bôi trơn các bộ phận kim loại, cho phép chúng di chuyển tự do, đồng thời để lại một lớp màng chống ăn mòn siêu mỏng để bảo vệ lâu dài. Bằng cách phun sản phẩm này lên các đai ốc và bu lông bị gỉ của khu vực sửa chữa, đội bảo trì có thể nhanh chóng loại bỏ vết rỉ sét đang khóa chặt các ốc vít tại chỗ, cho phép chúng được nới lỏng và điều chỉnh khi cần thiết đồng thời tránh bị gãy và sửa chữa thêm.

Những người muốn bổ sung thêm nhiều sản phẩm gốc sinh học vào danh mục bảo trì của mình có thể sử dụng EcoLine CLP, sản phẩm gốc sinh học được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chứng nhận. Điều đó có nghĩa là nó chứa ít nhất 89% hàm lượng gốc sinh học được USDA chứng nhận từ năng lượng tái tạo như dầu hạt cải và este methyl hạt cải. Sản phẩm này bôi trơn, thẩm thấu và để lại một lớp bảo vệ rất bền bỉ cho môi trường ẩm ướt như bên trong máy bơm và van. Lực nới lỏng bu-lông cũng tốt, theo một thử nghiệm cho thấy cần có mô-men xoắn thấp hơn để tháo các đai ốc rỉ sét được xử lý bằng sản phẩm gốc sinh học này so với tháo các đai ốc được xử lý bằng chất thẩm thấu/chất bôi trơn thông thường được sử dụng rộng rãi.

 

Bảo trì dự đoán

 

Một phần quan trọng khác trong hoạt động vận hành hàng ngày của nhà máy điện là bảo trì dự đoán cho máy bơm và van. William (Sonny) Reeves, chủ tịch hiện tại của Cortec Global Services (CGSI) và là chuyên gia về giám sát bảo quản, bảo trì và quản lý tài sản trong các dự án dầu khí lớn và các dự án công nghiệp khác, cho biết điều này trước hết phụ thuộc vào các nhà khai thác. Người vận hành bên ngoài thực hiện một mạch công việc hàng ngày để điều chỉnh van và ghi lại nhiều chỉ số khác nhau như áp suất và lưu lượng. Bộ điều khiển thực hiện các điều chỉnh tương tự với các van tự động khi ngồi trước máy tính. Một kỹ sư giàu kinh nghiệm có thể sử dụng các số liệu về máy bơm và van này để phát hiện các xu hướng và dự đoán thời điểm cũng như loại hình bảo trì nào có thể cần thiết.

Reeves đã đưa ra một số ví dụ về cách điều này có thể diễn ra. Ví dụ: nếu nhiệt độ vòng bi của máy bơm tăng 10% trong ba tháng qua, điều này có thể báo hiệu nhu cầu về vòng bi mới sắp xảy ra. Rung động bất thường có thể chỉ ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như dòng chảy không phù hợp, độ nhớt sai hoặc các bộ phận bị mòn không còn hoạt động trơn tru như trước đây. Ông cho biết các mẫu dầu phải được đánh giá ít nhất hai lần một năm, điều này có thể cung cấp cho kỹ sư lành nghề những thông tin có giá trị như độ ẩm và độ axit của dầu, hoặc có thể các bộ phận bị mòn bất thường nếu tìm thấy đồng thau hoặc kim loại khác trong mẫu. Việc chú ý đến những xu hướng này cho phép nhân viên bảo trì khắc phục sự cố trước khi cảnh báo vang lên. Bỏ qua chúng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn và bị gián đoạn.

Mặc dù bảo trì dự đoán là nhiệm vụ quan trọng và không nên bỏ qua, nhưng việc áp dụng biện pháp giảm thiểu ăn mòn và bảo trì phòng ngừa sẽ giúp kế hoạch trở nên toàn diện hơn và giảm thiểu các hư hỏng do rỉ sét. Do đó, Reeves cũng khuyến nghị nên lập một trật tự công việc bảo trì phòng ngừa trong đó yêu cầu kiểm tra van và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa rỉ sét thích hợp sáu tháng một lần.

Một cách để thực hiện bảo trì phòng ngừa là sử dụng phương pháp “xô và chổi” đơn giản, trong đó việc bảo trì xoay quanh việc áp dụng các lớp phủ tạm thời hoặc vĩnh viễn ở bất cứ nơi nào họ thấy cần thiết. Một lớp phủ như CorrVerter Rust Converter Primer đặc biệt tiện dụng vì nó có thể được sử dụng để thụ động hóa các bề mặt rỉ sét nơi việc phun cát bị cấm vì lý do an toàn. Lớp sơn lót gốc nước này có thể được phủ lên trên bằng loại sơn tiêu chuẩn của nhà máy hoặc bằng lớp phủ chống ăn mòn đặc biệt. Bất kỳ bề mặt van hoặc máy bơm nào không được sơn nhưng không bị gỉ đều có thể được sơn lót bằng một lớp sơn lót chống ăn mòn để chất ức chế ăn mòn càng gần bề mặt càng tốt trước khi phủ lớp sơn phủ cuối.

Việc bảo trì máy bơm và van tốt bắt đầu từ nhà sản xuất với việc bảo quản thích hợp và tiếp tục thông qua bảo trì dự đoán và phòng ngừa. Bằng cách đưa biện pháp giảm thiểu ăn mòn vào sơ đồ, các nhà máy điện có thể tăng thêm giá trị cho hoạt động bảo trì của mình để vận hành suôn sẻ hơn và ít hậu quả ngoài ý muốn hơn do các biến chứng liên quan đến ăn mòn.

https://www.powermag.com/the-added-value-of-corrosion-protection-for-pump-and-valve-maintenance/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: