icon icon icon

Xuất khẩu của TP HCM giảm mạnh nhất 22 năm

Đăng bởi ITEMS JSC. vào lúc 29/09/2023

Xuất khẩu của TP HCM giảm mạnh nhất 22 năm

Quý I, kim ngạch xuất khẩu của thành phố ước đạt hơn 10 tỷ USD, giảm gần 17% so cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất 22 năm.

Thông tin trên vừa được Sở Công Thương TP HCM thông tin với báo chí tại cuộc họp về hội chợ xuất khẩu mới đây. Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết chưa khi nào hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp khó như năm nay. Kim ngạch xuất khẩu giảm đều ở hầu hết ngành nghề từ dệt may, nông lâm thuỷ sản cho tới chế biến gỗ.

Trước đó, số liệu sơ bộ từ Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM (HUBA) cũng cho thấy xuất khẩu ngành dệt may quý I giảm 8% so với cùng kỳ 2022. Ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ giảm khoảng 15%; trong đó các sản phẩm dăm, viên nén, pallet; đồ gỗ giảm đến 45%.

Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

Trong khi đó, ngành lương thực thực phẩm có sự tăng trưởng về sản phẩm đồ uống và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, nhìn chung toàn ngành chế biến lương thực thực phẩm lại sụt giảm khoảng 2% doanh số trong quý vừa qua. Dự báo quý II, xuất khẩu ngành này ước giảm khoảng 4% do sức mua trên toàn cầu yếu.

Theo ông Phương, kim ngạch xuất khẩu - một trong những động lực tăng trưởng chính - bị ảnh hưởng, đơn hàng từ thị trường thế giới giảm và tình trạng có thể kéo dài đến giữa năm 2023. Lãnh đạo TP HCM lo ngại nếu để tình trạng này tiếp diễn, kết quả kinh tế thành phố cả năm sẽ không khả quan.

Các ban ngành thời gian qua đã liên tục tính các phương án để giúp TP HCM lấy lại vị trí dẫn đầu. Trong đó, việc tổ chức hội chợ xuất khẩu đa ngành là phương án tối ưu nhất mà Sở Công Thương TP HCM đã tham mưu cho thành phố. Kế hoạch này vừa được thành phố thông qua.

Đây sẽ là hội chợ xuất khẩu đa ngành đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam, diễn ra trong tháng 5. Nhà nước sẽ cùng các hiệp hội ngành nghề đồng tổ chức các diễn đàn, chuyến tham quan nhà máy, kết nối xúc tiến thương mại giữa nhà bán hàng lớn trên thế giới với doanh nghiệp Việt Nam. Song song đó, các bên sẽ cùng thảo luận và tìm ra các giải pháp lâu dài để vực dậy hoạt động xuất khẩu của thành phố.

Mặt khác, hội chợ là cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá tiềm năng, thị hiếu của thị trường nội địa.

Hội chợ này sẽ có hơn 250 gian hàng từ các nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của phố như nông sản; dệt may, da giày, túi xách; đồ gỗ, mỹ nghệ; thực phẩm; thủy hải sản; điện tử, cơ khí, cao su - nhựa...

Để giúp doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 50% chi phí tham gia gian hàng (tương ứng 12 triệu đồng một gian hàng). Hội chợ dự kiến thu hút khoảng 8.000 lượt khách tham quan bao gồm các đơn vị mua hàng quốc tế từ hàng loạt quốc gia, hệ thống siêu thị, nhập khẩu và bán lẻ, các sàn thương mại điện tử.

Nguồn : https://vnexpress.net/xuat-khau-cua-tp-hcm-giam-manh-nhat-22-nam-4595732.html?zarsrc=30&utm_campaign=zalo&utm_medium=zalo&gidzl=_QXbM9CDistmjc5SaXQxRlopQLs95-XZwhKu1eaHw3NglJnKWnljORxiEW26I-4qlxqpKcPRbUC7bmIrPm&utm_source=zalo

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: